Dị ứng mực xăm môi là gì và có biểu hiện như thế nào?

03/12/2020
Tác giả: TGPT-Admin
3374 lượt xem

Khi phun xăm môi mà bị dị ứng mực xăm nếu không được điều trị đúng cách sẽ dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da và để lại các biến chứng về sau. Nếu bạn không biết chắc mình phun xăm xong có bị dị ứng mực xăm môi hay không và biểu hiện của nó là gì thì bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn:

Dị ứng mực xăm môi là gì?

Mực xăm là một loại hóa chất an toàn và không gây độc hại nhưng trong một số trường hợp cơ địa không hợp (không tương thích với một trong các thành phần trong loại mực xăm đó) thì hiện tượng dị ứng mực xăm sẽ xảy ra.

Dị ứng mực xăm môi là nhiễm trùng da tiếp xúc trong quá trình phun xăm môi do vết xăm tiếp xúc và mẫn cảm với các hóa chất khác như kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm,… và gây ra các phản ứng về da liễu.

Dị ứng mực xăm môi
Dị ứng mực xăm môi

Nguyên nhân gây ra dị ứng mực xăm môi

Bạn sẽ bị dị ứng mực xăm môi nếu:

– Sử dụng mực xăm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém.

– Do cơ địa da nhạy cảm, dễ mẫn cảm với các thành phần hóa chất trong kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm,… khả năng làm lành vết thương chậm, dễ bị nhiễm trùng trong và sau khi phun xăm môi, da nhạy cảm với các thành phần trong mực xăm, máy xăm, kim phun xăm,…

– Do nguồn nước nhà bạn sử dụng bẩn nên làm ảnh hưởng tới da trong quá trình hồi phục sau chăm sóc

Dị ứng mực xăm môi
Dị ứng mực xăm môi do nguyên nhân nào?

Dị ứng có biểu hiện như thế nào?

Tùy theo nguyên nhân gây dị ứng và phản ứng của cơ thể khi gặp dị ứng mà các biểu hiện cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung gồm các tình trạng:

– Da nổi ửng đỏ và dần xuất hiện các nốt mụn nước, mụn mủ trên vết xăm.

– Ngứa nhiều vùng da xung quanh vết xăm và có thể dẫn đến phát ban vùng dị ứng.

– Hình xăm bị thay đổi không giữ được các đường nét và màu sắc như ban đầu.

– Sau một thời các biểu hiện dị ứng có thể biến mất những mảng màu xăm bị biến đổi trở nên loang lổ, không được hoàn thiện.

– Gây sẹo lồi lõm về sau.

hình ảnh phun môi bị cháy tê
hình ảnh phun môi bị dị ứng

Cách điều trị dị ứng mực xăm môi

– Ngay sau khi nhận thấy có những biểu hiện bất thường trên da, người bị dị ứng xăm môi nên tìm gặp bác sĩ để được khám và tư vấn giải pháp điều trị đúng cách.

– Do dị ứng mực xăm thường xay ra khi xăm môi ăn mực sâu trong các lớp biểu bì da nên quá trình điều trị cần chặt chẽ và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh, nếu không nguy cơ tái dị ứng là rất cao.

– Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc trị dị ứng hoặc bôi thuốc mỡ lên vùng da dị ứng khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

– Kiêng ăn một số loại thực phẩm sau khi xăm như thịt bò, thịt chó,… và trong quá trình bị dị ứng để làn da được hồi phục hiệu quả hơn.

Facebook Messenger
Kiến thức phun xăm 0963926336
Chat Zalo